15 ธค.นี้ดีเดย์ย้ายค่ายมือถือ


กทช.ประกาศพร้อมเปิดบริการ ย้ายค่ายมือถือ ใช้เบอร์เดิม ดีเดย์ 15 ธ.ค.นี้ ค่าธรรมเนียมสูงสุดไม่เกิน 99 บาท

เมื่อ วันที่ 28 ต.ค.2553 นายสุรนันท์ วงศ์วิทยกำจร กรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) เปิดเผยว่า พร้อมที่จะเปิดให้นัมเบอร์พอร์ต (Mobile Number Portability) หรือย้ายค่ายมือถือ แต่ใช้เบอร์เดิมได้ในวันที่ 15 ธ.ค.นี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยประกาศดีเดย์เมื่อวันที่ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา แต่ก็ต้องถูกเลื่อน เนื่องจากค่ายมือถือติดตั้งระบบรองรับไม่ทัน โดยล่าสุด กทช. ได้รับแจ้งจากบริษัทศูนย์ให้บริการคงสิทธิเลขหมายโทรศัพท์ว่า ได้ทำการทดสอบระบบกับผู้ให้บริการทั้ง 5 ค่าย เสร็จสิ้นแล้ว เหลือเพียงการทดสอบจับคู่โอนย้ายเลขหมายระหว่างผู้ให้บริการด้วยกัน ขณะที่ นายประเสริฐ อภิปุญญา รองเลขาธิการ กทช. กล่าวว่า จากการตรวจความพร้อมผู้ให้บริการทั้ง 5 ราย พบว่า ในเรื่องการติดตั้งระบบภายใน บริษัท เอไอเอส ดีแทค ทรูมูฟ และ กสท.ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว ยกเว้น ทีโอที ที่ยังไม่เรียบร้อย ส่วนเรื่องการทดสอบจับคู่การโอนย้ายเลขหมายระหว่างกัน พบว่าที่ลงตัวไปแล้วคือ เอไอเอส ดีแทค และ กสท. แต่ทรูมูฟกับ ทีโอที ยังไม่มีรายงานล่าสุดเข้ามา

สำหรับผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือระบบเติมเงิน ที่ต้องการจะย้ายค่าย ใช้เบอร์เดิม ต้องนำเอกสาร สำเนาทะเบียนบ้าน และบัตรประชาชนไปแสดงที่คอลเซ็นเตอร์ของเครือข่ายที่ใช้บริการอยู่ โดยเสียค่าธรรมเนียมเปลี่ยนเครือข่ายสูงสุดไม่เกิน 99 บาท ซึ่งทาง กทช. คาดว่าอาจไม่ต้องจ่ายค่าบริการดังกล่าวในอนาคต เพราะจะมีการแข่งขันทางการตลาดมากขึ้น และบริษัทผู้ให้บริการจะเป็นผู้รับภาระแทน

อย่าง ไรก็ตาม ในสัปดาห์หน้า กทช. จะไปตรวจสอบความพร้อมอีกครั้งเพื่อดูว่าผู้ให้บริการทั้ง 5 ราย ได้ดำเนินการตามเอกสารที่แจ้งมาหรือไม่

Advertisements

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s