กุยฉ่ายสำคัญไฉน


ผักกุ่ยฉ่าย
กุยช่ายหรือกูไฉ่ เป็นผักที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนและญี่ปุ่น สามารถนำมาเป็นกับข้าวและขนมได้หลายอย่าง เป็นผักที่รับประทานได้ทั้งดิบและสุก เช่น รับประทานสดๆ กับผัดไทย หรือจะผัดผักรับประทานก็ได้ ส่วนขนมกุยช่ายก็เป็นที่รู้จักกันดีโดยเฉพาะในหมู่คนจีน และแพร่ขยายเป็นที่นิยมกันไปทั่วจนตี๋สยามรุ่นใหม่ก็นิยมกินกันไม่น้อย

กุยช่ายมีรสเผ็ดหวาน มีฤทธิ์ร้อนช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้แก่ร่างกาย จึงเหมาะที่จะรับประทานในหน้าหนาว และหน้าฝนที่มีอากาศชื้นๆ กลิ่นของกุยช่ายจะมีกลิ่นฉุนของน้ำมันหอมระเหย เหมือนกลิ่นของพวกกระเทียม คือมีสารประกอบพวกกำมะถัน
ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่าสมุนไพรกลิ่นฉุนๆ พวกนี้จะช่วยทางด้านสมรรถภาพทางเพศ กุยช่ายก็เช่นกันสรรพคุณทางยาจีนเชื่อว่า การรับประทานกุยช่ายจะช่วยรักษาอาการไร้สมรรถภาพทางเพศ หลั่งอสุจิเร็ว หลั่งอสุจิแบบไม่รู้ตัว

กุยช่าย อุดมไปด้วยเหล็ก ฟอสฟอรัสและแคลเซี่ยม คนทั่วไปจึงมักนิยมผัดกุยช่ายกับตับหมูเพื่อเพิ่มธาตุเหล็กให้กับร่างกาย กุยช่ายผัดตับหมูจึงเหมาะกับแม่ลูกอ่อนหลังคลอดเป็นอย่างยิ่ง และกุยช่ายยังมีวิตามินอื่นอีกมากมาย เช่น วิตามินบี วิตามินซี คนจีนจึงเชื่อว่าใบกุยช่ายเป็นยาบำรุงสุขภาพชั้นยอด ในคนร่างกายอ่อนแอ ไอเรื้อรัง ไอแบบไม่มีแรง เป็นหวัดง่าย จึงมักนำกุยช่ายต้มกับตับหมู โดยให้กินตับหมูและดื่มน้ำแกง
กุยช่ายเป็นผักที่มีเส้นใยมาก ปัจจุบันประโยชน์ของเส้นใยมีการพูดถึงมากมายในการส่งเสริม สุขภาพ เช่น โรคเบาหวาน โรคมะเร็งในลำไส้ เป็นต้น จากการที่กุยช่ายมีเส้นใยสูงจึงกระตุ้นให้มีการบีบตัวของลำไส้ได้ดี แก้ท้องผูกป้องกันอุจจาระเป็นก้อนแข็ง หากใครที่ท้องผูก เพียงรับประทานกุยช่ายต้มหรือเป็นอาหารรับประทานก็จะช่วยบรรเทาได้
หรือใครท้องอืด ท้องเฟ้อ กุยช่ายช่วยขับลมได้ดี ใช้ใบสดตำคั้นน้ำดื่ม หรือจะผัดรับประมานก็อร่อย

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าการกินกุยช่ายเป็นประจำช่วยป้องกันมะเร็งในลำไส้ได้ อาจเป็นเพราะกุยช่ายมีส่วนประกอบเป็นพวกเส้นใยมากนั่นเอง
สรรพคุณทางยาของกุยช่ายมีมากมายหลายอย่าง เป็นสมุนไพรที่มีสารพัดสรรพคุณน้องๆ กระเทียมทีเดียว แต่กุยช่ายมีข้อดีกว่ากระเทียมคือกินสดๆ ง่ายกว่ากระเทียมไม่แสบท้อง ฤทธิ์ที่สำคัญของกุยช่ายคือฤทธิ์ลดการอักเสบ แก้ฟกช้ำดำเขียว ฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรค
– แก้อาการปัสสาวะกะปริบกะปรอย โดยใช้เมล็ดแห้งต้มรับประทาน หรือจะทำเป็นยาเม็ดรับประทานก็ได้
ตำรับยาที่ใช้ได้แก่ หากถูกตีฟกช้ำเอากุยช่ายสดตำให้แหลกพอกบริเวณที่เป็นจะสามารถแก้อาการฟกช้ำ ห้อเลือดและแก้ปวดได้ หรือเวลาที่เป็นแผลมีหนองเรื้อรัง ใช้ใบสดๆ ล้างให้สะอาดพอกที่แผล หรืออาจผสมดินสอพอง ในอัตราส่วนใบกุยช่าย ๓ ส่วน ดินสองพอง ๑ ส่วน บดให้ละเอียดจนเหลวข้นแล้วทาบริเวณที่เป็นวันละ ๒ ครั้ง ในกรณีที่บวมฟกช้ำเนื่องจากถูกกระแทก

ส่วนคนที่เป็นแผลริดสีดวงทวารก็แนะนำให้ใช้ใบกุยช่ายสดๆ ใส่น้ำต้มให้ร้อน จากนั้นนั่งเหนือภาชนะเพื่อให้ไอรมจนน้ำอุ่น หรือใช้น้ำต้มล้างที่แผลวันละ ๒ ครั้ง หรือจะใช้ใบหั่นฝอยคั่วให้ร้อน ใช้ผ้าห่อมาประคบบริเวณที่เป็น จะทำให้หัวริดสีดวงหดเข้า
นอกจากฤทธิ์ลดการอักเสบและฆ่าเชื้อแล้ว ยังเชื่อว่าถ้าแมลงหรือตัวเห็บเข้าหูให้เอาน้ำคั้นกุยช่ายหยอดเข้าไปในหู จะทำให้แมลงหรือเห็บไต่ออกมาเอง ในกรณีนี้ห้ามใช้นิ้วหรือของแข็งแคะออก

กุยช่ายยังเป็นสมุนไพรที่ผู้หญิงควรรู้จักสรรพคุณในการใช้เป็นอย่างยิ่ง คือถ้าเมื่อใดมีอาการตกขาว คนจีนแนะนำให้เอาต้นกุยช่าย ไข่ไก่ น้ำตาลอ้อย ต้มรับประทาน เมื่อผู้หญิงเริ่มท้องก็ควรรับประทานใบกุยช่ายผัดกับตับหมู เมื่อท้องมีอาการคลื่นไส้อาเจียน เบื่ออาหาร เอาน้ำคั้นกุยช่ายครึ่งถ้วยและน้ำขิงอีกครึ่งถ้วยผสมกันและนำไปต้มจนเดือด แล้วเติมน้ำตาลตามใจชอบ ดื่มน้ำยาที่ได้
ถึงตอนคลอดมีอาการหมดสติเขาจะใช้ใบกุยช่ายสดสับให้ละเอียด ใส่ในเหล้าที่ต้มเดือดแล้วกรอกเข้าไปในปาก หรือเมื่อหลังคลอดมีอาการวิงเวียนจะใช้ใบกุยช่ายสับละเอียดเอาใส่ขวด เติมน้ำส้มสายชูร้อนๆ ลงไปแล้วใช้สูดดมแก้วิงเวียน
คนไทยเราเองเมื่อคลอดลูกแล้วคนโบราณว่าแม่ลูกอ่อนรับประทานผักหอมแป้น (กุยช่าย) แกงเลียงจะช่วยบำรุงน้ำนม ในกรณีที่มดลูกหย่อนหลังมีลูกก็ให้ใช้ใบสดๆ ประคบหรือเอามาล้างที่อวัยวะเพศภายนอก

จะเห็นว่าสรรพคุณของกุยช่ายมีมากมายเหมาะกับทั้งท่านชายและท่านหญิง ท่านชายที่มีปัญหาหมดสมรรถภาพทางเพศหรือหลั่งเร็ว กำลังเตรียมจะหาซื้อยาไวอากราก็น่าลองใช้สมุนไพรกุยช่ายดูบ้าง ไม่มีผลข้างเคียงอะไร ทั้งยังมีประโยชน์อื่นๆ อีกมากมาย แต่ต้องทานเป็นประจำจึงจะเห็นผล แถมยังช่วยให้ไตแข็งแรง มีกำลังไม่เพลีย
หรือท่านหญิงที่กำลังท้องกำลังไส้ มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ลองหันมาทำยาแก้แพ้ท้องที่แสนจะปลอดภัยและให้ประโยชน์กันดูบ้าง

Advertisements

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s