ที่มา: วิกิพีเดีย

ฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ย (อังกฤษ: Feng Shui ตัวย่อ: 风水 ตัวเต็ม: 風水 พินอิน: fēngshuǐ เฟิงสุ่ย IPA: /fɤŋ ʂueɪ/) หมายถึง สภาวะแวดล้อม หรือการอยู่อาศัยให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม ในคติของชาวจีน มีลักษณะใกล้เคียงสถาปัตยกรรมศาสตร์ คำว่า ฮวงจุ้ย มาจากคำว่า ลม(ฮวง)และ น้ำ(จุ้ย) ออกเสียงตามสำเนียง จีนแต้จิ๋ว

ฮวงจุ้ย นี้อาศัยหลักการของการไหลเวียนของลมและน้ำในที่ว่างของสภาพแวดล้อมต่างๆ สิ่งนี้เราเรียกมันว่า ของไหล ซึ่งนักพยากรณ์ฮวงจุ้ยที่ดีต้องนำของไหลที่ดีมาทดแทนของไหลที่ไม่ดี หรือปิดกั้นมิให้ของไหลบางอย่างที่ไม่ดีมารบกวนผู้อยู่อาศัย

ศาสตร์นี้มาจากประเทศจีน ดังนั้นผู้ที่ศึกษาและอาจารย์มักจะมีเครื่องรางที่มาจากจีนมาใช้ในการแก้ ความเป็นจริงแล้ว การสร้างสภาพแวดล้อมตามหลักฮวงจุ้ยนั้น ไม่เหมือนกันเลยในแต่ละเขตของโลก สภาพภูมิอากาศคนละอย่าง ในเรื่องของพิธีกรรมจีนจึงมีบทบาทกับฮวงจุ้ย กับทุกประเทศซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณากัน

ในเมืองไทย บ้านเรือนไทยสมัยก่อนจัดว่าถูกหลักของการจัดฮวงจุ้ยที่ถูกต้องในสภาพอากาศนี้ สำหรับในปัจจุบันบ้านเรือนไทยอาจจะไม่เหมาะ เนื่องจากราคาสูง ดังนั้นสถาปนิกที่มีต้องปรับเปลี่ยนสถาปัตยกรรม

การจัดตามหลักฮวงจุ้ยนั้นมีการจัดเพื่อการณ์หลายอย่างตามการใช้งานที่เจ้าของอย่างให้เป็น ดังนั้นพื้นที่(space)กับอารมณ์(mood)มีส่วนสำคัญกับงานฮวงจุ้ย อารมณ์ของคน มีส่วนกับดวงชะตา วันเดือนปีเกิด และดวงดาวรวมถึง หลักเชิง จิตวิทยา

—–

สถาปนิกกับฮวงจุ้ย

สถาปนิกต้องทำงานให้เจ้าของอาคารหลากหลาย ส่วนใหญ่อยากให้อาคารที่ตัวเองเป็นเจ้าของต้องกับโฉลกของตัวเอง โดยมีความเชื่อว่าจะทำให้เจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน ค้าขายร่ำรวย อยู่เย็นเป็นสุขไม่มีทุกโรคภัยเบียดเบียน ทำให้ฮวงจุ้ยกลายเป็นส่วนหนึ่งที่สถาปนิกต้องให้ความสนใจศึกษาอย่างจริงจัง คือต้องรู้จริงในหลักเกณฑ์ต่างๆ ในศาสตร์แขนงนี้ แต่ไม่ได้หมายความว่าสามารถจะผูกดวงแล้วออกแบบบ้านให้ตามดวงของคนๆ นั้น แต่สถาปนิกหลายๆ คนก็ศึกษาลึกลงไปจนสามารถจะเรียกตัวว่าเป็น “ซินแส” ทางฮวงจุ้ยได้

กลายเป็นของคู่กันเสียแล้ว สถาปนิกกับฮวงจุ้ย ไม่รู้ไม่ได้ ต้องรู้ให้เพียงพอที่จะออกแบบอาคารไม่ให้ผิดจากหลักศาสตร์นี้ เพื่อให้เจ้าของอาคารได้สบายใจว่าอย่างน้อยอาคารที่สร้างก็ไม่ขัดกับสากลทางฮวงจุ้ย

บังเอิญต้องใช้ฮวงจุ้ยในการออกแบบอาคารบ้านเรือนอยู่บ่อยครั้ง ทำให้พอรู้บ้างเล็กๆ น้อยๆ แต่ไม่ถึงขนาดซินแสที่จะบอกให้ทุบโน่น ย้ายนี่ รื้อนั่นออก แค่ปรับศาสตร์นี้ให้เข้ากับการออกแบบทางสถาปัตยกรรมได้ ซึ่งโดยหลักการของศาสตร์นี้ ก็สอดคล้องกับกับการออกแบบเพื่อการอยู่อาศัยที่สบายอยู่แล้ว จึงไม่ยากสำหรับสถาปนิกที่จะเรียนรู้ได้

พอจะบอกได้ว่าอย่างไรเหมาะสำหรับความสะดวกตามวิถึชีวิตปรกติ กับสิ่งใคขัดกับหลักฮวงจุ้ยก็พอจะบอกได้ อยากทราบอะไรก็ถามกันเข้ามาได้ หากทราบก็จะตอบให้แต่ถ้าไม่ทราบจะไปเปิดตำราหามาตอบ

ใส่ความเห็น

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s